ห้องครัวเป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญภายในบ้าน เพราะห้องครัวมีประโยชน์ดีๆ แอบแฝงอยู่มากมายนอกจากจะช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายแล้ว ยังเป็นพื้นที่นึงของบ้าน ในการสร้างช่วงเวลาดีๆ กับคนในครอบครัว ดังนั้นการออกแบบให้ห้องครัวนั้นก็สำคัญ ถึงแม้ว่าในบางบ้านจะมีพื้นที่ห้องครัวที่จำกัด เราจึงต้องคำนึงว่า เราจะออกแบบอย่างไรให้พื้นที่ใช้สอยที่มีนั้น เกิดประโยชน์ให้สูงที่สุด .. บทความนี้จะพาไปดู 5 แบบห้องครัวยอดนิยม เพื่อเป็นประโยชน์ในการติดสินใจ หรือเป็นแนวทางในการออกแบบห้องครัวของผู้อ่านครับ

รูปแบบครัวตัวไอ “I-Shape Kitchen”

รูปแบบครัวตัวไอ (I-Shape Kitchen) เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด หรือในห้องชุดคอนโด โดยส่วนมากแล้วจะมีความยาวไม่เกินกว่า 3 เมตร ครัวรูปแบบนี้ จะใช้พื้นที่เก็บอุปกรณ์การทำอาหารในตู้แขวนและบานซิงค์ ซึ่งจะได้ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเป็นสัดส่วนอยู่บนแนวฝั่งเดียวกันทั้งหมด

รูปแบบครัวตัวแอล “L-Shape Kitchen”

รูปแบบครัวตัวแอล (L-Shape Kitchen) เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัย ที่มีพื้นที่กว้างพอประมาณ ลักษณะเคาน์เตอร์จะเข้ามุม เพื่อให้พื้นที่ส่วนกลางห้องโล่ง นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

รูปแบบครัวคู่ขนาน “Galley Kitchen

รูปแบบครัวคู่ขนาน (Galley Kitchen/Corridor Kitchen) จะเป็นแบบครัวที่มีลักษณะคล้ายกับครัวตัวไอ (I-Shape Kitchen) เพียงแต่ว่าเพิ่มเคาน์เตอร์ครัวอีกชุด จัดวางไว้อยู่ฝั่งตรงกันข้ามกัน พื้นที่ส่วนตรงกลางเว้นไว้เป็นทางเดิน รูปแบบครัวคู่ขนาน เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดกะทัดรัด-กลาง หรือบ้านหน้าแคบหลังลึก การใช้งานสะดวกสบาย สามารถเข้าถึงเคาน์เตอร์อีกฝั่งได้อย่างรวดเร็ว

รูปแบบครัวตัวยู “U-Shape Kitchen”

รูปแบบครัวตัวยู (U-Shape Kitchen) เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัย ที่มีพื้นที่กว้างพอสมควร สามารถรองรับผู้ใช้งานได้มากกว่า 2 คน ลักษณะเคาน์เตอร์จะโอบล้อมรอบตัวผู้ใช้งาน ตอบโจทย์ฟังก์ชั่นการใช้งานได้อย่างครบครัน

รูปแบบครัวไอส์แลนด์ “Kitchen Island”

รูปแบบครัวไอส์แลนด์ (Kitchen Island) เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัยที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ โดยทั่วไปแล้วจะประยุกต์ใช้ร่วมกับครัวตัว U หรือครัวตัว L ลักษณะจะมีเคาน์เตอร์ตรงกลาง หรือที่เรียกว่าไอส์แลนด์เป็นพื้นที่รับประทานอาหาร หรือการวางอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ได้อย่างสะดวก ตอบโจทย์การใช้งานครบทุกฟังก์ชั่นได้อย่างลงตัว