ท็อปเคาน์เตอร์ หรือบางครั้งถูกเรียกว่า เคาน์เตอร์ท็อป (Countertop) เป็นส่วนหนึ่งของห้องครัว ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นพื้นที่สำหรับใช้ในการประกอบอาหาร วัสดุที่ใช้ในการทำท็อปเคาน์เตอร์มีมากมายหลายชนิด เช่น ไม้ ลามิเนต กระเบื้อง สเตนเลส หินธรรมชาติ หินเทียม หินสังเคราะห์

ในบทความนี้จะกล่าวถึง ” การนำหินสังเคราะห์มาทำเป็นเคาน์เตอร์ท็อป “

1. ไร้รอยต่อ (Seamless)

หินสังเคราะห์สามารถนำมาเชื่อมต่อกันโดยไม่ทำให้เกิดรอยต่อ ทำให้รองรับการออกแบบของห้องครัวได้ดีมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่าง เคาน์เตอร์ห้องครัวแบบตัว L ก็สามารถทำได้ หรือท็อปที่ต้องการความยาว ก็สามารถต่อความยาวได้ตามต้องการ ทำให้เกิดความราบเรียบและสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยไม่มีรอยต่อให้เห็น

2. ไม่มีรูพรุน (Non-Porous)

หินสังเคราะห์เป็นวัสดุที่ผิวหน้าไม่มีรูพรุน ซึ่งจะทำให้หินสังเคราะห์ ไม่มีสิ่งสกปรกสะสมเกิดเป็นเชื้อโรค แบคทีเรียได้ เมื่อหินสังเคราะห์ไม่มีน้ำ หรือของเหลวใดๆ ซึมลงไป ก็จะทำให้วัสดุไม่เกิดความชื้น และอายุใช้งานนานมากยิ่งขึ้น

3. ดัดโค้งได้ (Thermoforming)

หินสังเคราะห์สามารถดัดโค้ง ขึ้นรูปได้โดยกรรมวิธีการใช้ความร้อน ตอบโจทย์การออกแบบ ตกแต่งได้อย่างหลากหลาย

4. สีสันและลวดลายให้เลือกหลากหลาย (Colorful)

หินสังเคราะห์มีสีและลวดลายที่หลากหลาย เมื่อเทียบกับหินธรรมชาติ เช่นสีแดง สีเหลือง เป็นต้น นอกจากนี้หินสังเคราะห์ยังมีดีไซน์ที่ทำเลียนแบบหินธรรมชาติ เช่น ลายหินอ่อน แต่มีคุณสมบัติที่ดีกว่าหินธรรมชาติ ปิดจุดด้อยหินธรรมชาติ เช่น ไม่หมอง ไม่ซึมน้ำ เป็นต้น

5. ซ่อมแซมได้ (Repairable)

ท็อปเคาน์เตอร์หินสังเคราะห์ เมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ก็อาจจะเกิดรอยขนแมวหรือขีดข่วนได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขได้ โดยการใช้กระดาษทรายขัด หลักจากนั้นลงน้ำยาเคลือบเงา แต่หากเกิดความเสียหายที่มากกว่ารอยขีดข่วน เช่น หินมีรอยแตกหัก หินมีรอยร้าว หรือหินบิ่น ก็สามารถซ่อมแซมได้โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ เพียงแต่ติดต่อให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าซ่อมแซ่มให้ หินก็สามารถกลับมาเหมือนได้อีกครั้ง

6. ทำความสะอาดง่าย (Easy to Clean)

ท็อปเคาน์เตอร์หินสังเคราะห์ สามารถทำความสะอาดได้ง่ายเพียงใช้ผ้าสะอาดหรือผ้าบิดหมาด เช็ดทำความสะอาด หากเป็นคราบฝังแน่น ให้ใช้น้ำยาล้างจานหรือสบู่อ่อนผสมทำความสะอาด เพียงเท่านี้หินสังเคราะห์ก็จะกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

กล่าวได้ว่า หินสังเคราะห์เหมาะสมกับการนำไปใช้ภายในห้องครัว ไม่เพียงแต่ความสวยงาม ยังมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการนำไปใช้อีกด้วย